Nâng cao năng lực quản lý đầu tư Quỹ hưu trí BHXH

Nằm trong chương trình làm việc với Đoàn Chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ kỹ thuật về quản lý đầu tư Quỹ hưu trí của BHXH từ ngày 13/02 đến ngày 17/02/2017, sáng ngày 13/02/2017, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Chuyên gia WB do ông William Joseph Price, Chuyên gia Tài chính cao cấp làm trưởng đoàn nhằm tập huấn, nâng cao năng lực cán bộ về đầu tư, tính toán Quỹ cho BHXH Việt Nam và thảo luận về kế hoạch triển khai chi tiết Dự án Hỗ trợ kỹ thuật cho các thể chế tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam trong 02 năm 2017-2018.
Trước đó, ngày 15/9/2016, WB đã có thư gửi Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam thông báo chính thức chương trình Hỗ trợ các tổ chức tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam; trong đó BHXH Việt Nam được WB tài trợ thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật về đào tạo và tăng cường năng lực quản trị, quản lý đầu tư Quỹ. Để triển khai dự án này, WB đã cử một đoàn công tác đến Việt Nam thảo luận về việc thực hiện cấu phần hưu trí công trong Chương trình Hỗ trợ kỹ thuật cho các thể chế tài chính phi ngân hàng và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam từ ngày 02-08/11/2016. Phát biểu tại cuộc họp ngày 02/11/2016, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã trao đổi với Đoàn Chuyên gia về những thách thức mà hệ thống BHXH hiện đang gặp phải; những thách thức này đặt BHXH Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải đổi mới để mở rộng độ bao phủ, khuyến khích bình đẳng, tăng cường tính bền vững về tài chính, hiện đại hoá công tác quản lý BHXH... Tổng Giám đốc cho rằng, công tác đầu tư nhằm bảo toàn và tăng trưởng Quỹ BHXH có vai trò quan trọng và góp phần đảm bảo quyền lợi người lao động, thực hiện An sinh xã hội. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh kỳ vọng, Chương trình hỗ trợ kỹ thuật của WB sẽ là đóng góp quan trọng giúp BHXH Việt Nam cải cách hệ thống hưu trí nói chung và quản lý đầu tư Quỹ hưu trí nói riêng, giúp công tác quản lý đầu tư quỹ của Việt Nam trở nên bền vững và hiệu quả hơn.
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương, bày tỏ sự vui mừng Đoàn đến thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam. Đồng thời mong muốn sẽ nhận được sự hỗ trợ hơn nữa từ phía WB trong chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về quản lý và đầu tư Quỹ, giúp BHXH Việt Nam nâng cao năng lực trong quản lý quỹ mà trước hết là nội dung liên quan đến cân đối và đầu tư quỹ hiệu quả. Phó Tổng Giám đốc cũng đề nghị các đơn vị liên quan của BHXH Việt Nam tập trung nghe những kinh nghiệm quốc tế mà đoàn sẽ phổ biến.
Tại buổi làm việc, Đoàn Chuyên gia đã chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược đầu tư và quản trị; kinh nghiệm bảo đảm tính bền vững trong kế hoạch đầu tư; xây dựng tổ chức đầu tư; quản lý ngân quỹ và xây dựng các phương án cải tiến hay kinh nghiệm đầu tư Quỹ hưu trí của Canada. Đoàn Chuyên gia cũng giải đáp những thắc mắc trong cách thức cân đối tài chính, kinh nghiệm lựa chọn đầu tư, cơ cấu đầu tư và sử dụng nguồn nhân sự thực hiện hiệu quả...
Ngoài ra, trong chuyến công tác tại BHXH Việt Nam lần này, Đoàn Chuyên gia sẽ tiếp tập huấn về hoạt động đầu tư Quỹ với các nội dung như Đánh giá về năng lực và hệ thống hiện thời liên quan tới mục tiêu và chiến lược của BHXH Việt Nam; phát triển hệ thống nội bộ; xây dựng mục tiêu dài hạn để hướng dẫn chiến lược phân bổ đầu tư; kinh nghiệm quản lý tài sản nợ trong xây dựng chiến lược đầu tư; phương pháp phân tích rủi ro/lợi nhuận cơ bản.../.
 
Thống kê
  • Đang truy cập9
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay1,332
  • Tháng hiện tại13,446
  • Tổng lượt truy cập2,403,536
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 600 giây