CÁC CHƯƠNG TRÌNH SÀNG LỌC THÍNH LỰC TRẺ EM CỦA BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG DỰA VÀO CÁC TRANG THIẾT BỊ THÍNH HỌC HIỆN ĐẠI ĐƯỢC TÀI TRỢ TỪ HIỆP HỘI VIỆT NAM ĐAN MẠCH

Thứ tư - 12/04/2017 22:51
CÁC CHƯƠNG TRÌNH SÀNG LỌC THÍNH LỰC TRẺ EM CỦA BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG NHỜ CÁC TRANG THIẾT BỊ THÍNH HỌC HIỆN ĐẠI ĐƯỢC TÀI TRỢ TỪ HIỆP HỘI VIỆT NAM ĐAN MẠCH
CÁC CHƯƠNG TRÌNH SÀNG LỌC THÍNH LỰC TRẺ EM CỦA BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG DỰA VÀO CÁC TRANG THIẾT BỊ THÍNH HỌC HIỆN ĐẠI ĐƯỢC TÀI TRỢ TỪ HIỆP HỘI VIỆT NAM ĐAN MẠCH
CÁC CHƯƠNG TRÌNH SÀNG LỌC THÍNH LỰC TRẺ EM CỦA BỆNH VIỆN II LÂM ĐỒNG NHỜ CÁC TRANG THIẾT BỊ THÍNH HỌC HIỆN ĐẠI ĐƯỢC TÀI TRỢ TỪ HIỆP HỘI VIỆT NAM ĐAN MẠCH
 
Phát hiện và can thiệp sớm tình trạng nghe kém ở trẻ em là rất quan trọng giúp cho sự phát triển ngôn ngữ và lời nói trong những năm đầu và tham gia học tập tại trường đối với trẻ lớn. Theo thống kê của y văn thế giới tỷ lệ điếc bẩm sinh khoảng 1/1000. Việc tầm soát nghe kém cho trẻ mới sanh sẽ giúp sàng lọc, chẩn đoán và can thiệp sớm cho những trẻ bị nghe kém.
Với sự tài trợ của hiệp hội Việt nam Đan mạch(DVA), tại khoa Tai mũi họng Bệnh viện II Lâm Đồng, chúng tôi đã có các trang thiết bị thính học hiện đại như máy đo âm ốc tai (OAE) hiệu GI Mỹ, máy đo thính lực đồ hiệu AudioStar Pro Clinical Two – Channel kết hợp với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng có kinh nghiệm. Chúng tôi thực hiện các chương trình như sau:
  1. Chương trình tầm soát cho tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh gồm tất cả những trẻ sinh ra tại khoa Sản bệnh viện II Lâm Đồng và những trẻ sơ sinh sanh ra ở các bệnh viện khác nhưng chưa được tầm soát sức nghe.
  2. Chương trình tầm soát sức nghe cho tất cả những trẻ nằm tại phòng săn sóc tăng cường sơ sinh (NICU) khoa nhi hoặc khoa hồi sức.
  3. Chương trình chẩn đoán và can thiệp sớm cho trẻ nghe kém dưới 6 tháng tuổi.
  4. Chương trình chẩn đoán, can thiệp nghe kém cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng.
  5. Chương trình chẩn đoán, can thiệp nghe kém cho trẻ từ 36 tháng đến 6 tuổi.
  6. Chương trình chẩn đoán, can thiệp cho trẻ trên 6 tuổi.
 1/ Chương trình tầm soát sức nghe cho trẻ sơ sinh khỏe mạnh.
Tất cả trẻ  sinh ra tại Bệnh viện II Lâm Đồng đều được tầm soát sức nghe tại phòng thính lực khoa Tai mũi họng vào 1 ngày trước khi bé xuất viện. Chúng tôi sử dụng máy đo âm ốc tai (OAE) hiệu GI Mỹ để đánh giá tình trạng thính giác của bé.
 

 
Nếu kết quả là bình thường (pass), bé sẽ được xuất viện và cha mẹ sẽ được hướng dẫn đưa bé quay lại Bệnh viện nếu có những nghi ngờ về sự chậm đáp ứng với âm thanh, chậm phát triển ngôn ngữ so với các bé cùng tuổi. Cha mẹ cũng sẽ được hướng dẫn về các mốc thời gian phát triển bình thường về ngôn ngữ, để có thể nhận biết hoặc nghi ngờ trẻ nghe kém.
Nếu kết quả là bất thường (refer), cha mẹ bé sẽ được hướng dẫn cho bé quay lại bệnh viện để đo lại lần 2  sau 1 tháng, tùy theo kết quả pass hay refer, bác sĩ sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết, đưa bé vào chương trình theo dõi, sử dụng các phép đo tiếp theo ở tuyến trên như nhĩ lượng đồ, phản xạ cơ bàn đạp, đo thính lực hành vi và điện thính giác thân não… Mục đích của chúng tôi là chẩn đoán xác định trẻ nghe kém trước 6 tháng tuổi để có thể can thiệp sớm giúp cho những trẻ nghe kém có thể phục hồi được sức nghe, từ đó có sự phát triển ngôn ngữ và lời nói.
 

 2/ Chương trình tầm soát sức nghe cho tất cả những trẻ nằm tại phòng săn sóc tăng cường sơ sinh (NICU).

  
Tỷ lệ nghe kém ở trẻ có tiền sử nằm tại phòng săn sóc tăng cường sơ sinh (NICU) theo thống kê từ 2 đến 4 phần trăm, nghĩa là gấp 10 lần so với trẻ khỏe mạnh. Vì vậy tầm soát và phát hiện nghe kém cho trẻ nằm tại NICU là rất cần thiết. Ngoài sử dụng máy đo âm ốc tai (OAE), tại Bệnh viện II Lâm Đồng vừa tiếp tục được hiệp hội Việt nam Đan mạch đầu tư một máy đo thính lực đồ chuẩn quốc tế giúp tầm soát và phát hiện nghe kém.
3/ Chương trình chẩn đoán và can thiệp sớm cho trẻ nghe kém dưới 6 tháng tuổi.
Qua việc thăm khám lâm sàng, hỏi bệnh sử, các bác sĩ sẽ chỉ định các phép đo thích hợp để chẩn đoán trẻ nghe kém trước 6 tháng tuổi. Chúng tôi sử dụng các phương pháp đo:
            -  Âm ốc tai(OAE).
            -  Nhĩ lượng đồ, phản xạ cơ bàn đạp.
            -  Gởi đi đo điện thính giác thân não tại các trung tâm thính học chuyên sâu.
 Nếu trẻ được chẩn đoán xác định  nghe kém, bác sĩ sẽ chỉ định đeo máy trợ thính phù hợp. Sau đó công ty Cát tường sẽ chịu trách nhiệm chỉnh máy, khoa đông y phục hồi chức năng với 2 kỹ thuật viện thanh học sẽ huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ giúp trẻ sớm thích nghi với máy và hòa nhập với môi trường xung quanh.
4/ Chương trình chẩn đoán, can thiệp nghe kém cho trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng.
Trong lứa tuổi này, ngoài các phép đo âm ốc tai(OAE), chúng tôi sử dụng phương pháp đo thính lực lời, thính lực hành vi có hỗ trợ hình ảnh. Đây là phương pháp đo thính lực chủ quan giúp phát hiện sức nghe thực của trẻ với âm thanh trong môi trường chung quanh. Khi trẻ bị nghi ngờ sẽ được gởi đi đo điện thính giác thân não tại các trung tâm thính học chuyên sâu.
Nếu được chẩn đoán xác định trẻ nghe kém, bác sĩ sẽ chỉ định đeo máy trợ thính phù hợp. Sau đó công ty Cát tường sẽ chịu trách nhiệm chỉnh máy, khoa đông y phục hồi chức năng sẽ huấn luyện ngôn ngữ cho trẻ giúp trẻ sớm thích nghi với máy và hòa nhập với môi trường xung quanh.
Nếu trẻ đeo máy trợ thính không có kết quả, trẻ sẽ được gởi đi các tuến chuyên sâu để cấy ốc tai điện tử. Sau khi được cấy điệc cựuc ốc tai trẻ sẽ quay về lại khoa đông y phục hồi chức năng Bệnh viện II Lâm Đồng để huấn luyện ngôn ngữ giúp trẻ sớm thích nghi với máy và hòa nhập với môi trường xung quanh.
5/ Chương trình chẩn đoán, can thiệp nghe kém cho trẻ từ 36 tháng đến 6 tuổi.
Đối với trẻ từ 36 tháng đến 6 tuổi, trẻ có thể tham gia các trò chơi, hiểu được ý người lớn, chúng tôi sử dụng thêm phương pháp đo thính lực chủ quan đồ chơi có điều kiện để xác định ngưỡng nghe của trẻ. Khi trẻ bị nghi ngờ sẽ được gởi đi đo điện thính giác thân não tại các trung tâm thính học chuyên sâu
Các bước can thiệp cũng giống như trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng.
6/ Chương trình chẩn đoán, can thiệp cho trẻ trên 6 tuổi.
Trẻ trên 6 tuổi có thể hiểu biết và thực hiện tốt những hướng dẫn của người lớn, vì vậy chúng tôi sử dụng phương pháp đo thính lực giống như người lớn: đo thính lực đơn âm.
Các bước can thiệp bao gồm điều trị các bệnh lý viêm tai giữa, đeo máy trợ thính và chuyển tuyến trên cấy ốc tai nếu trẻ không đáp ứng với máy trợ thính.
Trong tương lai Bệnh viện II Lâm Đồng sẽ đầu tư thêm điện thính giác thân não (ABR) và sử dụng phương pháp đo khách quan ASSR (Auditory steady state respond) giúp xác định chính xác ngưỡng nghe của trẻ trong trường hợp trẻ điếc nặng hoặc điếc sâu.

Tác giả bài viết: Ths Huỳnh Ngọc Thành

Nguồn tin: Phòng KHTH Bệnh viện II Lâm Đồng:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 600 giây