CẬP NHẬT PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP CỦA CANADA 2017

Thứ năm - 15/06/2017 21:52
1. Huyết áp mục tiêuTiếp tục nhắm đến HA mục tiêu <140/90 mmHg cho hầu hết các bệnh nhân hoặc <130/80 mmHg cho bệnh nhân đái tháo đường.Các hướng dẫn trước đó cho rằng có thể nhắm đến mức HA mục tiêu <150/90 mmHg cho một số bệnh nhân lớn tuổi.
tải xuống
tải xuống
Tiếp tục nhắm đến HA mục tiêu <140/90 mmHg cho hầu hết các bệnh nhân hoặc <130/80 mmHg cho bệnh nhân đái tháo đường.
Các hướng dẫn trước đó cho rằng có thể nhắm đến mức HA mục tiêu <150/90 mmHg cho một số bệnh nhân lớn tuổi.
  • Tuy nhiên, các chứng cứ gần đây cho thấy rằng việc hạ HA càng tích cực sẽ càng làm giảm nguy cơ bị các biến cố tim mạch và tử vong ở bệnh nhân lớn tuổi.
Cố gắng đạt mục tiêu HA tâm thu ≤120 mmHg với những bệnh nhân có nguy cơ cao. Bao gồm cả các bệnh nhân ≥75 tuổi hoặc những bệnh nhân ≥50 tuổi mắc bệnh tim mạch, bệnh thận mạn tính hoặc có điểm ước tính nguy cơ 10 năm theo Framingham ≥15%.
  • Điều này được giải thích qua việc có ít hơn 16 ca mắc bệnh tim mạch trong mỗi 1000 bệnh nhân có nguy cơ cao được điều trị để HA tâm thu <120 mmHg khi so sánh với <140 mmHg trong khoảng 3 năm. Nhưng việc này cũng gây ra nhiều hơn 16 ca tổn thương thận cấp tính và hơn 10 ca hạ HA nghiêm trọng.
Cân nhắc mục tiêu ít tích cực hơn ở đối tượng bị hạ HA tư thế; không chịu được mức hạ HA tích cực hoặc có vấn đề về tuân thủ điều trị.

2. Thuốc điều trị

Indapamid và chlorthalidon hiện nay được ưa dùng hơn hydrochlorothiazid (HCTZ) nếu lựa chọn thuốc lợi tiểu trong đơn trị liệu.
  • Đây là những thuốc tác động lâu hơn, hiệu quả hơn trong việc hạ huyết áp và đã có các bằng chứng cho thấy việc làm giảm biến cố tim mạch.
  • Tuy nhiên, vẫn có thể sử dụng HCTZ trong liệu pháp phối hợp. Các phối hợp của HCTZ có hiệu quả trong việc hạ huyết áp và có các bằng chứng về vấn đề cải thiện kết quả điều trị.
Mong đợi nhiều bệnh nhân hơn BẮT ĐẦU sử dụng viên phối hợp (duy nhất) để cải thiện kiểm soát HA và tuân thủ điều trị.
Phối hợp 2 thuốc thuộc 2 nhóm thuốc khác nhau giúp hạ huyết áp tốt hơn gấp đôi liều của 1 trong 2 thuốc đó.
Với hầu hết các bệnh nhân, khuyến cáo sử dụng một thuốc ACEI/ARB kết hợp với CCB hoặc một thuốc ACEI/ARB kết hợp với thuốc lợi tiểu.
II. Phác đồ điều trị
Phác đồ bên dưới gợi ý cách tiếp cận theo bậc thang cho điều trị THA dựa theo Chương trình giáo dục THA của Canada (CHEP).Hướng dẫn mới này phản ánh các kết quả mới từ thử nghiệm SPRINT công bố năm 2016: đề xuất rằng HA tâm thu thấp hơn có thể mang lại lợi ích ở một số bệnh nhân, bao gồm đối tượng ≥75 tuổi.
Viết tắt:
ACEI: thuốc ức chế men chuyển angiotensin,
ARB: thuốc ức chế thụ thể angiotensin,
HA: huyết áp, CAD: bệnh động mạch vành,
CCB: thuốc chẹn kênh calci,
CKD: bệnh thận mạn tính,
ĐTĐ: đái tháo đường, ĐTN: đau thắt ngực,
ST: suy tim,
THA: tăng huyết áp,
ISH: tăng huyết áp tâm thu đơn độc,
MI: nhồi máu cơ tim,
TIA: thiếu máu cục bộ thoáng qua.
tải xuống (1)

 

 

Tài liệu tham khảo

  1. Leung AA, Daskalopoulou SS, Dasgupta K et al. Hypertension Canada’s 2017 guidelines for diagnosis, risk assessment, prevention, and treatment of hypertension in adults. Can J Cardiol 2017;33:557-76.
  2. Leung AA, Nerenberg K, Daskalopoulou SS, et al. Hypertension Canada’s 2016 Canadian Hypertension Education Program guidelines for blood pressure measurement, diagnosis, assessment of risk, prevention, and treatment of hypertension. Can J Cardiol 2016;32:569-88.
  3. Williamson JD, et al. Intensive vs Standard Blood Pressure Control and Cardiovascular Disease Outcomes in Adults Aged ≥75 Years. JAMA315(24), 2673. 
  4. Clinical ResourceStepwise Treatment of Hypertension. PL. June 2017;33(6).
Nguồn tham khảo
https://thongtinthuoc.com/tin_tuc/cap-nhat-phac-do-dieu-tri-tang-huyet-ap-cua-canada-2017.html
 
CHỦ TỊCH HĐT&ĐT
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 600 giây